Quy trình thi công chống thấm sàn vệ sinh, ban công


I. Quy trình thi công chống thấm

Có rất nhiều phương pháp xử lý chống thấm sàn bê tông. Trong đó, sơn chống thấm là một lựa chọn hoàn hảo, là vật liệu chống thấm sàn hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có các loại thông dụng như: Sikatopseal 107, Kova CTII-A, Sika membrane…Sơn chống thấm cho kết quả chống thấm tuyệt vời và bền lâu, hơn nữa phương pháp này dễ thi công lại tiết kiệm chi phí. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình chống thấm đạt chuẩn và những kinh nghiệm bạn cần lưu ý khi thi công quy trình này.

1. Công tác chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để thi công như: bay, đục, bàn chải sắt, chổi, xô, máy mài…. và vật liệu tư chống thấm

2. Quy trình thi công chống thấm.

2.1. Vệ sinh, làm sạch bề mặt chống thấm

Đầu tiên, tiến hành thổi sạch lớp bụi bẩn và tạp chất bằng máy thổi bụi hoặc công cụ chuyên dụng khác. Sau đó, đục và loại bỏ các mảng vữa thừa, rêu mốc,…

Dùng máy mài có gắn chổi sắt sẽ tạo độ ma sát cho bề mặt bê tông. Độ ma sát vừa giúp làm sạch bề mặt sàn vừa giúp lớp chống thấm bám chặt hơn. Đây cũng là một kỹ thuật nhỏ cần lưu ý trong bước xử lý bề mặt bê tông trước khi chống thấm.

2.2 Xử lý các vết nứt, góc chân tường, xử lý cổ ống

Dùng băng keo chống thấm hoặc xi măng để trám kín các vết nứt nẻ, khe hở trên sàn mái. Ở bước này cần đặc biệt lưu ý đến các hốc bọng, lỗ rỗ, nhất là khu vực quanh các lỗ thoát nước xuyên sàn bê tông. Để bề mặt bê tông tiếp xúc được nhiều nhất với chất chống thấm thì cần tiến hành đục rãnh rộng 2 – 3cm, sâu 3cm đến khi phần bê tông đặc chắc.

2.3 Thực hiện thi công

Sau khi đã xử lý xong bề mặt bê tông, ta sẽ chuyển sang bước chống thấm sàn. Đây chính là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chống thấm sàn bê tông. Công đoạn này gồm 3 bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Tạo ẩm bề mặt sàn bê tông. Tránh để đọng nước
  • Bước 2: Nhằm tạo độ láng phẳng cho sàn mái, ta tiến hành quét một lớp sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt bê tông. Bước này còn có tác dụng phủ đầy những vết nứt nẻ nhỏ nhất mà ta bỏ sót trong quá trình xử lý bề mặt trước đó.
  • Bước 3: Khi lớp sơn thứ nhất khô, ta tiến hành quét lớp sơn chống thấm thứ hai. Hai lớp sơn nên được sơn cách nhau khoảng 12 giờ đồng hồ.

Đặc biệt, bạn nên quyết lớp sơn thứ hai vuông góc với lớp sơn thứ nhất nhằm ngăn ngừa tình trạng nổi bọt. Bên cạnh đó, bạn cần quét sơn chống thấm kỹ với lượng sơn dày ở các góc chân tường hay cổ ống nước vì đây là các vị trí dễ xảy ra thấm dột.

  • Bước 3: Phủ lớp vữa bảo vệ dày 5cm bằng hỗn hợp xi măng – cát và hỗn hợp Sika Latex/ Sika Latex TH – nước.

Trong đó:

+ Trộn xi măng – cát theo tỉ lệ 1:3,

+ Trộn tiếp Sika Latex/ Sika Latex TH với nước theo tỉ lệ 1:3 rồi trộn 2 hỗn hợp đều với nhau cho đến khi đạt độ dẻo theo yêu cầu đối với thi công chống thấm.

2.4 Lưu ý thi công

  • Mỗi sản phẩm sẽ có định mức và tỉ lệ pha khác nhau. Đọc kỹ thông tin trước khi thi công
  • Không sử dụng sản phẩm làm bề mặt chịu sự đi lại trực tiếp.
  • Không được pha loãng với dung môi.
  • Khi đã mở thùng, nên sử dụng hết sản phẩm.

II. Kiểm tra bề mặt sàn và nghiệm thu công tác chống thấm

Lớp chống thấm thường sẽ khô sau khoảng 1 ngày. Khi lớp chống thấm khô, ta tiến hành ngâm thử nước trong khoảng 36 giờ. Sau đó, nếu quan sát thấy trần nhà không bị thấm dột thì đồng nghĩa với lớp chống thấm đã đạt tiêu chuẩn. Cuối cùng là bước nghiệm thu kết quả sau khi hoàn tất quy trình chống thấm sàn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về quy trình thi công chống thấm sàn bê tông. Hy vọng bạn đã nắm được các bước và kỹ thuật chống thấm đạt tiêu chuẩn

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Website: https://xaydungthangtien.com.vn

Fanpage: https://facebook.com/xaydungthangtien.com.vn

Email: thangtiencorp@gmail.com

Hotline: 0909 859 247

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *