Quy trình và thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ


1. Công trình nhà ở riêng lẻ nào phải xin giấy phép xây dựng?

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những trường hợp dưới đây phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

 1. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 4. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.

Mặt khác khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 cũng quy định những trường hợp dưới đây được miễn giấy phép xây dựng:

 1. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp này phải thông báo thời điểm khởi công).
 2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm những gì?

Thành phần hồ sơ:

Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ gồm:

 1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01. Download
 2. Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.
 3. Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;
 • Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó. Nếu là công trình có chen tầng hầm, người làm thủ tục còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính của văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận.

3. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

 • Bước 3: Giải quyết yêu cầu
 • Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Trường hợp đến thời hạn nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

4. Dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng tại Thắng Tiến Design&Build thực hiện xin cấp giấy phép xây dựng theo quy trình sau:

 • Bước 1: Nhận thông tin từ khách hàng và xem xét điều kiện thực tế. Tư vấn giải pháp xin phép xây dựng cho khách hàng.
 • Bước 2: Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Khách hàng chỉ cần gửi bản sao Sổ Đỏ/Sổ Hồng, mọi giấy tờ còn lại chúng tôi sẽ chủ động chuẩn bị cho khách hàng
 • Bước 3: Đưa khách hàng kiểm tra và đối chiếu thực tế để hoàn thiện
 • Bước 4: Thay mặt khách hàng nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Bước 5: Trao trả hồ sơ cho khách.

5. Tài liệu tham khảo

 1. Luật Xây dựng năm 2014 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13. Download
 2. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020 (sau đây gọi tắt là Luật số 62/2020/QH14). Download
 3. Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Download

6. Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Không xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở có bị xử phạt không?

Căn cứ khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, trường hợp phải có giấy phép nhưng không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với trường hợp nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp (2).
 • Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Ngoài việc bị phạt tiền thì tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải dừng thi công và có thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản để thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng, nếu quá thời hạn 60 ngày mà không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ

Câu hỏi 2: Chi phí xin cấp giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

Chi phí xin giấy phép xây dựng: Đối với nhà ở riêng lẻ, thì chi phí xin Giấy phép xây dựng phụ thuộc vào Quyết định của 63 tỉnh thành của cả nước, Riêng tại tỉnh Bình Định cụ thể như sau:

 • Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: 120.000VNĐ/ giấy phép
 • Trường hợp nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyền: 60.000VNĐ/ giấy phép
 • Chi phí này chưa bao gồm chi phí thiết kế, thẩm định, kiểm tra

Câu hỏi 3: Giấy phép xây dựng có hiệu lực trong vòng bao lâu?

Giấy phép xây dựng có hiệu lực từ ngày cấp phép và không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp, căn cứ vào Khoản 10, Điều 90, Luật xây dựng 2014

Câu hỏi 4: Gia đình tôi có mảnh đất ở Thị trấn Cát Tiến và Cát Thắng vậy khi xây nhà có cần xin phép xây dựng không?

Tùy thuộc vào vị trí lô đất thuộc đất ở đô thị hay đất ở nông thôn. Có thuộc quy hoạch của nhà nước và phụ thuộc quy mô số tầng xây dựng (trên hay dưới 7 tầng)

Thắng Tiến Design&Build sẽ kiểm tra và phản hồi lại cho khách hàng khi khảo sát vị trí chính xác của lô đất.

Câu hỏi 5: Có nên nhờ dịch vụ xin phép xây dựng của các công ty dịch vụ?

 • Bạn không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng?
 • Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu để xin giấy phép xây dựng?
 • Bạn muốn xin giấy phép xây dựng thật nhanh để kịp khởi công công trình?

– Theo đúng quy định của nhà nước, một bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng phải có bản vẽ thiết kế do đơn vị thiết kế có chức năng thiết kế (chứng chỉ năng lực hoạt động công ty) và kiến trúc sư thiết kế phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế. Vì vậy bạn không thể tự mình thiết kế bản vẽ được nhà, Thắng Tiến Design&Build sẽ giúp bạn chuẩn bị bản vẽ này để xin phép.

– Việc xin giấy phép xây dựng sẽ làm mất nhiều thời gian chờ đợi và thời gian duyệt hồ sơ, điều chỉnh bản vẽ. Do só sẽ tốn nhiều công sức và làm mất thời gian quý báu của bạn.Thắng Tiến Design&Build sẽ thay bạn thực hiện công đoạn này nhằm tiết kiệm thời gian và ngân sách cho khách hàng. Điều này đảm bảo việc đẩy nhanh các bước trong quá trình khởi công công trình, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí nhất trong quá trình xây dựng.

Tổng hợp!

Website: https://xaydungthangtien.com.vn

Fanpage: https://facebook.com/xaydungthangtien.com.vn

Email: thangtiencorp@gmail.com

Hotline: 0909 859 247

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *